79 người đọc, 0 người trả lời bài viết

Coronavirus: Những gì người bị ung thư nên biết

Thảo luận trong 'Laptop, Macbook' bắt đầu bởi camnangungthu, 10/3/21.

 1. camnangungthu New Member

  Tham gia ngày:
  2/3/21
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Coronavirus, hoặc COVID-19 là gì?

  Coronavirus là một họ virus lớn phổ biến ở người và nhiều loài động vật khác nhau. SARS-CoV-2 là một loại coronavirus mới (mới) đã gây ra đại dịch bệnh đường hô hấp có tên là bệnh coronavirus 2019, được viết tắt là COVID-19 .

  Khi tình hình phát triển, đánh giá rủi ro sẽ được cập nhật khi cần thiết .

  Nếu tôi bị ung thư, tôi có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn không?

  Tiêm vắc-xin cúm năm nay quan trọng hơn bao giờ hết vì đại dịch COVID-19 đang diễn ra. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người bị ung thư, vì họ có thể có nguy cơ mắc các dạng cúm và COVID-19 nghiêm trọng hơn.

  Vì SARS-CoV-2 là một loại vi rút mới nên bất kỳ ai tiếp xúc với nó đều có nguy cơ bị nhiễm và phát triển COVID-19.

  Bị ung thư làm tăng nguy cơ bị bệnh nặng do COVID-19. Các yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19, bao gồm tuổi cao hơn và các tình trạng y tế khác , chẳng hạn như:
  • [*]bệnh thận mãn tính[*]bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)[*]bệnh tim, chẳng hạn như suy tim, bệnh động mạch vành hoặc bệnh cơ tim[*]hệ thống miễn dịch suy yếu do cấy ghép nội tạng[*]béo phì[*]thai kỳ[*]bệnh hồng cầu hình liềm[*]hút thuốc[*]bệnh tiểu đường loại 2
  Tôi là một người sống sót sau ung thư. Tôi có nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 cao hơn không?

  Tại thời điểm này, người ta không biết liệu việc có tiền sử ung thư có làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 hay không. Những người đã được điều trị ung thư trong quá khứ có thể muốn thảo luận mối quan tâm của họ về COVID-19 với bác sĩ của họ.

  Nếu tôi bị ung thư bây giờ hoặc đã từng bị ung thư, tôi có nên chủng ngừa coronavirus không?
  Thuốc chủng ngừa Coronavirus và Người bị ung thư
  Một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm giải thích lý do tại so những người bị ung thư cần phải tiêm phòng.

  Vào tháng 12 năm 2020, các loại vắc xin đầu tiên để ngăn ngừa COVID-19 đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho phép và khuyến nghị, và các loại vắc xin khác có thể sẽ được cung cấp.

  P eople, bao gồm cả những người có tiềm ẩn bệnh như ung thư, có thể chích ngừa nếu họ không có chống chỉ định - có nghĩa là, không có tiền sử dị ứng nặng (ví dụ, sốc phản vệ ) đối với bất kỳ thành phần của vaccine.

  Các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin là tương tự nhau ở những người có tình trạng y tế tiềm ẩn khiến họ có nguy cơ bị bệnh nặng do COVID-19 và ở những người không mắc các bệnh đó. Và vắc xin phòng các bệnh nhiễm trùng khác, như cúm, an toàn và được khuyên dùng cho những người bị ung thư.

  Tuy nhiên, cần có thêm dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin COVID-19 ở những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại do tình trạng bệnh tiềm ẩn hoặc các liệu pháp ức chế miễn dịch . Có thể những người này có thể có phản ứng yếu hơn với vắc-xin.

  Những người đã được chủng ngừa nên tiếp tục tuân theo tất cả các hướng dẫn hiện hành để bảo vệ mình khỏi phơi nhiễm COVID-19.

  Những cách khác mà tôi có thể tự bảo vệ mình là gì?

  Cho đến khi vắc xin được phổ biến rộng rãi, cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa COVID-19 là tránh tiếp xúc với vi rút gây ra bệnh này. Theo CDC, cách tốt nhất để tránh phơi nhiễm là hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người khác càng nhiều càng tốt.

  CDC cũng khuyến nghị các hành động sau đây để giúp những người có nguy cơ cao phát triển bệnh nghiêm trọng do COVID-19 sống khỏe mạnh:
  • [*]Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng.[*]Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh; trước khi ăn; sau khi xì mũi, ho, hoặc hắt hơi; và trước và sau khi tiếp xúc với người khác.[*]Ở nhà càng nhiều càng tốt.[*]Đảm bảo rằng bạn có quyền sử dụng thuốc và vật tư trong vài tuần trong trường hợp bạn cần phải ở nhà trong thời gian dài.[*]Làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào, bao gồm tay nắm cửa, công tắc đèn, bàn phím, mặt bàn, điện thoại, tay cầm, vòi nước, bồn rửa và bồn cầu.
  Nếu bạn phải tương tác với những người khác:
  • [*]Tránh xa người khác ít nhất 6 feet.[*]Tránh những nơi đông người.[*]Mang khẩu trang ; cẩn thận không chạm vào mắt, mũi, miệng của bạn khi tháo nó ra; và rửa tay càng sớm càng tốt sau khi chạm hoặc tháo mặt nạ.
  NCI cung cấp các mẹo và nguồn lực cho cộng đồng ung thư để chuẩn bị cho bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào .

  Tôi được điều trị ung thư tại một cơ sở y tế. Tôi nên làm gì về việc điều trị?

  Nếu bạn đang được điều trị ung thư, bạn nên làm theo hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Các bác sĩ điều trị bệnh nhân ung thư có thể đã thay đổi thời gian và cách thức điều trị ung thư và các cuộc thăm khám theo dõi được thực hiện.

  Một số phương pháp điều trị ung thư có thể được trì hoãn một cách an toàn, trong khi những phương pháp khác thì không. Một số lần tái khám định kỳ có thể bị trì hoãn một cách an toàn hoặc được tiến hành thông qua y học từ xa . Nếu bạn dùng thuốc điều trị ung thư miệng, bạn có thể được gửi trực tiếp các phương pháp điều trị theo quy định của pháp luật, vì vậy bạn không cần phải đến hiệu thuốc. Bệnh viện hoặc cơ sở y tế khác có thể yêu cầu bạn đến một phòng khám cụ thể, tránh xa những cơ sở điều trị những người bị bệnh coronavirus.

  Tình hình coronavirus vẫn đang thay đổi, với các tiểu bang và thành phố thực hiện thay đổi trong cách xử lý kiểm dịch và chăm sóc sức khỏe quan trọng, vì vậy hãy kiểm tra với nhà cung cấp của bạn nếu cần.
   

Chia sẻ trang này