82 người đọc, 0 người trả lời bài viết

Chẩn đoán và điều trị ung thư thanh quản

Thảo luận trong 'Mua Bán Xe Ôtô Mới' bắt đầu bởi camnangungthu, 16/4/21.

 1. camnangungthu New Member

  Tham gia ngày:
  2/3/21
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Ung thư thanh quản phát triển khi các tế bào ung thư hình thành trong mô của thanh quản, hoặc hộp thoại.

  Đây là một trong những loại ung thư đầu và cổ phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khoảng 13.430 người trưởng thành ở Mỹ mỗi năm. Nam giới có nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh này cao hơn gần 4 lần so với phụ nữ.

  Các triệu chứng

  Bạn có thể bị đau họng hoặc ho không khỏi. Bạn có thể cảm thấy đau tai , khó nuốt hoặc nhận thấy một khối u ở cổ hoặc cổ họng. Giọng của bạn có thể trở nên khàn.

  Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này. Bạn có thể bị ung thư thanh quản hoặc một tình trạng khác với các triệu chứng tương tự.

  Ai có nguy cơ mắc bệnh

  Ung thư thanh quản thường gặp ở người Mỹ gốc Phi và người da trắng hơn các chủng tộc khác. Hơn một nửa số người được chẩn đoán mắc bệnh này từ 65 tuổi trở lên.

  Những điều khác làm tăng nguy cơ bao gồm hút thuốc , vừa đến nặng rượu sử dụng, ăn kém chế độ ăn uống , và làm việc trong một môi trường mà bạn đang tiếp xúc với khói nguy hiểm và hóa chất trong thời gian dài của thời gian.

  Tiếp xúc lâu dài với khói thuốc có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thanh quản.

  Chẩn đoán ung thư thanh quản

  Bác sĩ của bạn sẽ khám sức khỏe tổng thể . Họ sẽ kiểm tra cổ họng và cổ của bạn để tìm những thứ có vẻ không ổn, chẳng hạn như các hạch bạch huyết bị sưng . Họ sẽ xem xét bên trong miệng của bạn , bao gồm má, môi, lợi, lưỡi và cổ họng của bạn.

  Họ cũng có thể loại bỏ một số mẫu mô và xem xét chúng dưới kính hiển vi ( sinh thiết ). Để xem xét kỹ hơn, họ có thể đưa một ống mỏng vào lỗ mũi của bạn (sử dụng thuốc làm tê) với ánh sáng và thấu kính, được gọi là ống soi thanh quản (nội soi thanh quản). Nó là một thủ tục được thực hiện trong văn phòng của bác sĩ.

  Có xét nghiệm khác nhau có thể được thực hiện, trong đó có một CT scan , MRI , PET scan , xương quét, hoặc X-quang để giúp đỡ tìm hiểu xem bạn có bị ung thư thanh quản.

  Điều trị ung thư thanh quản

  Tùy chọn cho điều trị ung thư thanh quản rất nhiều như những người sử dụng với các loại điều trị ung thư khác - bức xạ , hóa trị và phẫu thuật.

  Bức xạ sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tùy thuộc vào mức độ di căn của bệnh ung thư, bác sĩ có thể truyền bức xạ từ bên ngoài (từ bên ngoài cơ thể bạn) hoặc họ có thể sử dụng kim, dây điện hoặc ống thông để đưa nó vào gần thanh quản của bạn.

  Hóa trị (“Chemo”) sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chúng phân chia. Bạn có thể dùng những loại thuốc này bằng đường uống . Bác sĩ của bạn cũng có thể cung cấp cho bạn thông qua IV.

  Phẫu thuật cũng có thể là một lựa chọn để điều trị ung thư thanh quản. Một lần nữa, tùy thuộc vào phần nào của hộp thoại của bạn bị ảnh hưởng và mức độ di căn của ung thư, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể loại bỏ dây thanh âm hoặc các bộ phận của thanh quản. Trong một số trường hợp, họ có thể phải xóa toàn bộ hộp thoại của bạn. Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ ung thư nhưng bảo toàn khả năng nói chuyện của bạn.

  Ung thư thanh quản thường có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào.
   

Chia sẻ trang này