20 người đọc, 0 người trả lời bài viết

cá cơm

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi amthucicg, 2/1/20.

  1. amthucicg New Member

    Tham gia ngày:
    25/11/19
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    ẩm thực thường được đặt tên theo vùng hoặc nền văn hóa hiện hành. Một món ăn chủ yếu chịu ảnh hưởng của các thành phần có sẵn tại địa phương hoặc thông qua thương mại, buôn bán trao đổi.
    Thật đáng mừng là cùng với nhiều giá trị văn hóa giàu bản sắc khác, ẩm thực Việt Nam ngày càng được bạn bè quốc tế biết đến và tôn vinh.
    Qua hàng triệu năm tiến hóa, ngày một văn minh hơn. Những tri thức cơ bản đầu tiên về lĩnh vực ăn uống được tạo nên khái niệm đầu tiên về văn hóa ẩm thực.
    Tình cảm và nguyện vọng của người làm ra gửi vào mỗi món ăn tạo nên giá trị và bản sắc riêng, đặc sắc, thuần túy và thấm đẫm tinh hoa.
    Lịch sử luôn là một chủ đề mà dù cho ta sống trong thời đại nào cũng cần phải nắm rõ. Vai trò của lịch sử trong việc định hình nhân cách của con người là vô cùng quan trọng. Có nhiều cách tiếp cận sử liệu, tiếp cận lịch sử dân tộc qua nghiên cứu ẩm thực là một cách tiếp cận khả dĩ triển khai.
    Ăn trông nồi, ngồi trông hướng
    Miếng ăn là miếng nhục
    Một miếng giữa đàng bằng một sàng xó bếp
    Miếng ăn là miếng tồi tàn - Mất ăn một miếng lộn gan lên đầu.
    Kỷ niệm quay về lúc tuổi thơ
    Trường xưa trước cổng gánh trông chờ
    Nào hàng bánh khọt hai ba khách
    Đấy quán dừa xiêm sáu bảy lơ
    Bột gạo pha dừa, hành lá, nghệ
    Tôm tươi với thịt, đậu xanh, bơ
    Khuôn tròn đổ bột chờ năm phút
    Bánh khọt thơm ngon... vị chẳng ngờ.
    Món ốc len xào.. nước cốt dừa
    Ăn vào béo ngậy.. những chiều mưa
    Cầm ngay ốc mút.. nghe chùn chụt
    Cắn lẹ sò nhai .. thấy vị thừa
    Món ốc thơm ngon.. làm cũng dễ
    Mua về rửa sạch.. chặt đuôi chưa… ??
    Xào sơ ớt sả.. cho nhiều ốc
    Nước cốt, rau răm... nếm vị vừa.
     

Chia sẻ trang này