57 người đọc, 0 người trả lời bài viết

bảo bối khảo cổ Việt Nam: lịch sử dân tộc trên con tàu đắm

Thảo luận trong 'Mua Bán Tổng Hợp' bắt đầu bởi hung, 25/7/18.

 1. hung New Member

  Tham gia ngày:
  9/7/18
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  trong khoảng thế kỷ XIV, nước ta đã là địa chỉ sản xuất, xuất khẩu vật dụng gốm của cơ sở Châu Á & cũng sớm tham gia vào đường gốm sứ bên trên biển của toàn cầu
  Đầu thập kỷ 90, ngư gia lãnh hải Hội An (Quảng Nam) đã phát hiện 1 con tàu cổ chở đầy đồ gốm VN bị đắm tại xa khơi, phương pháp đảo Cù Lao Chàm khoảng 20 km về phía Đông. Một vài vật dụng gốm cổ bị dính theo lưới được đem đến bày bán tại những gian hàng lưu niệm tại khu du lịch phố cổ ở Hội An.
  bảo bối trên con tàu cổ
  [​IMG]
  bằng vẻ đẹp và niên đại cổ kính của chúng, rất nhanh chóng đã hình thành cơn bão đồ đạc cổ tại đây. điều đó càng dị ứng ngư gia đi vớt đồ gốm của con tàu & vô tình tiêu diệt con tàu nghiêm trọng. không ít lưới quét đặc kiểu dài hàng trăm mét để cào quét vật dụng gốm trong khoảng mực độ sâu 70 m khiến cho hàng chục ngàn đồ dùng gốm mắc vỡ nát. hàng trăm ngàn di vật quý rơi vào tay Một vài người buôn đồ dùng cổ and vượt biên giới lưu lạc khắp địa chỉ.
  Cuộc khai thác con tàu đắm nối dài suốt 4 năm, từ năm 1997 đến năm 2000 đã sở hữu được hơn 240.000 di vật, phần lớn là gốm nước ta thế kỷ XV. những đồ dùng gốm này thuộc không ít dòng gốm như gốm hoa lam, gốm vẽ rất nhiều màu, gốm men xanh ngọc, gốm men xanh dương sẫm, gốm men trắng, gốm men trắng mỏng văn in, gốm men nâu, gốm sành. các nhà khảo cổ đã phân loại chúng thành 18 loại hình chủ yếu và hơn 100 dạng phụ Căn cứ vào kích thước và công năng dùng. trong những loại hình này, căn nhiều nhất lớn 56,8 cm, 2 lần bán kính khoang miệng 24 cm; loại rất nhỏ chỉ lớn 2,7 cm.
  Báu vật khảo cổ Việt Nam: Lịch sử trên con tàu đắm - Ảnh 1.
  Báu vật khảo cổ Việt Nam: Lịch sử trên con tàu đắm - Ảnh 2.
  Đĩa gốm vẽ xanh trắng đem hình tượng linh vật and ấm đựng rượu đc tìm thấy trong con tàu đắm tại Cù Lao Chàm Ảnh: Hà Đặng
  Hoa văn bên trên gốm đc PGS Tống Trung Tín, chủ tịch Hội Khảo cổ học VN, miêu tả chính là cực kì đa dạng gồm những đề tài về con người, động vật, hoa, cảnh sắc hoặc nhà cửa, đền đài. Mỗi kiểu đề tài lại đc biểu lộ nhiều kiểu, không ít tư thế, không ít đồ dùng án biến ảo tạo ra sự phong phú và đa dạng đa dạng chưa từng thấy.
  trung tâm xuất đi gốm sứ
  [​IMG]
  Ông Ngô Thế Bách, trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long, khi bình chọn về vật dụng gốm dịch vụ thương mại thế kỷ XIV - XVII đã cho rằng việt nam là một trong những hiếm hoi tổ quốc tại Châu Á bị truyền thống cuội nguồn làm ra đồ đạc gốm sứ lâu đời và nổi danh. VN cũng Bên cạnh đó là một trong ba nước nhà (cùng có Đài Loan Trung Quốc, Nhật Bản) nhiễm nền xuất đi đồ dùng gốm sứ cải tiến và phát triển mạnh.
  Nghề gốm tại VN đã mang phương pháp hiện nay hàng ngàn 5 tuy nhiên đồ dùng gốm men bắt đầu Ra đời từ Một vài năm đầu Công nguyên. từ thời Lý trở đi, việc chế tác đồ gốm sứ VN liên tục cải tiến và phát triển và mắc thao tác tiến vượt bậc trong công nghệ sản xuất, mô hình thành phầm và nghệ thuật và thẩm mỹ đồ dùng hoa văn. những phân tích cho thấy thế kỷ XIV - XV, nghề gốm VN đã mắc bước cải tiến và phát triển mạnh không những về con số mặc cả về chất lượng. rất nhiều liên hệ sản xuất gốm xuất khẩu hiện đại thành lập và hoạt động and trở nên tân tiến nhanh chóng cả về mô hình và vận tốc. giai đoạn này có nhiều làng gốm chuyên khiến cho vật dụng gốm men; riêng ở Hải Dương nhiễm bảy làng là Chu Đậu, Mỹ Xá (huyện nam giới Sách), Ngói, Cậy, Láo, Bá Thủy, Hợp Lễ (huyện Bình Giang). địa chỉ gốm Bát Tràng (Hà Nội) cũng cải tiến và phát triển tương đối cường thịnh trong thời kì này.
  [​IMG]
  PGS Tống Trung Tín cho thấy thêm khi ứng dụng so sánh số đồ dùng gốm việt nam bên trên con tàu cổ tại Cù Lao Chàm với Một số đồ dùng gốm nhận biết như trên lục địa thì nhìn toàn diện hầu như đều tương tự các mô hình đã tìm thấy tại những lò gốm cổ thuộc Hải Dương.
  dưới thời nhà è cổ (1226 - 1400), hoạt động giao thương giữa Đại Việt với các tổ quốc Đông Nam Á, Đông Á rất mật thiết. vấn đề giao thương buôn bán dưới thời trằn còn cho phép thuyền buôn China vào cập bến sông tại phường yên Hoa của Thăng Long.
  Thư tịch cổ and các ký sự đương thời đã cho biết thế kỷ XV mạng lưới Thương mại dịch vụ tại Khu vực Đông Nam Á được mở rộng từ Malacca đến khu bờ biển Bắc Java với sự tham gia tích cực của rất nhiều thương buôn Hồi giáo ở các hải đảo.
  Tư liệu thư tịch cổ VN cũng xác thực trong thế kỷ XIV - XV, thuyền buôn của không ít nước Đông Nam Á thường tới những thương cảng tại Bắc Bộ nước ta nhằm buôn bán, thảo luận bạch bầy, trân châu & hương liệu. Ông Ngô Thế Bách cho rằng tuy nhiên Các ghi chép này không nói đến sản phẩm gốm song con số đáng chú ý đồ đạc gốm tìm thấy trong không ít di tích bến bãi rộng lớn ở VN như địa điểm thương cảng Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Lạch Trường (Thanh Hóa), Hội Thống (Nghệ An)... cũng đã chứng thực chắc chắn về Vài món đồ gốm việt nam xuất đi trong thời kỳ này.
  đường gốm sứ bên trên biển
  Cuộc phát hiện và khai thác khảo cổ học dưới nước con tàu đắm Cù Lao Chàm được cho là vật chứng sinh động về sự việc tham gia của nước ta vào đường gốm sứ trên biển. Theo PGS Tống Trung Tín, với hàng trăm hiện vật trục vớt đc từ con tàu đắm (được cho là do người Xiêm chế tác, hoạt động trên tuyến đường thủy từ đế kinh Ayutthaya - Thái Lan tới Đông Kinh - Nhật Bản) tại Cù Lao Chàm có thể cam đoan gốm chính là sản phẩm sản xuất và xuất khẩu quan trọng một thời của người Việt cổ.
  Còn ông Ngô Thế Bách bình chọn Các cổ vật được nhận ra đã phác họa sinh động về bối cảnh giao lưu Thương mại dịch vụ của đồ dùng gốm, gợi mở về cuộc hành trình của không ít chuyến hàng and mạng lưới tiêu thụ vật dụng gốm nước ta. đến đó bằng chứng đồ gốm việt nam chính là món đồ luôn luôn phải có trong giao lưu dịch vụ thương mại Châu Á & có Vài đóng góp quan trọng trong đời sống văn hóa truyền thống cộng đồng. đồ gốm như là giấy thông hành, chính là nhịp cầu nối giữa những nền văn hóa.
  Một số phát hiện ngày càng rất nhiều về đồ gốm VN tại các di tích khảo cổ học tại lục địa, hải đảo and những di chỉ tàu đắm đã giúp cho họ tái tạo bối cảnh lịch sử vẻ vang & dòng chảy xuất khẩu của gốm việt nam tới đường Thương mại dịch vụ biển quốc tế.
  Tìm hiểu nhiều hơn thông tin tai http://gomsumattroi.com
   

Chia sẻ trang này